Có nên mua xe điện mini cũ không?

Nhiều người thích thú với dòng xe điện mini và muốn tìm mua một chiếc để tiện sử dụng. Có nhiều người sử dụng phương tiện này như một phương tiện “thêm” để hỗ trợ những đoạn đường gần. Khi dòng xe này trở thành phương tiện được nhiều người dùng yêu thích thì tất nhiên kéo theo đó là một loạt các dịch vụ đi kèm. Trong đó hoạt động mua bán xe điện mini cũ giá rẻ sẽ ra đời và phát triển. Nhiều người sẽ chọn mua xe điện mini cũ vì nghĩ rằng giá sẽ rẻ hơn hay nghĩ không dùng đến nhiều nên không cần mua xe mới. Trong số đó có những người dùng may mắn chọn được 1 chiếc xe điện mini giá tốt, chất lượng. Tuy nhiên, có những người lại mua phải một chiếc xe kém chất lượng. Vậy có nên mua xe điện mini cũ không? Cùng giải bài toán này nhé.

1. “Cái giá” khi mua xe điện mini cũ:

Phải thừa nhận rằng xe điện mini cũ có giá cực rẻ chỉ nằm trong khoàng 1/3 đến 2/3 giá trị  của một chiếc xe điện mới. Vậy nên hầu hết nhiều người thường thích đồ rẻ mà đồng ý chấp nhận bỏ ra một khoản tiền “nhỏ” để mua những chiếc xe loại này. Nhưng, bạn có dám khẳng định loại xe cũ này sẽ đảm bảo được chất lượng, từ tốc độ đến quãng đường đi có được như quảng cáo của người bán? Phụ kiện xe còn tốt hay không, có phải hàng chất lượng tốt không? Pin, ắc quy xe điện mini còn hoạt động tốt không? Đã bị thay thế bởi các linh kiện kém chất lượng mà bạn không hề hay biết khiến cho bạn khi nhận xe về chỉ đi được một thời gian ngắn thì hỏng cái này hư cái kia?

Hay bạn mua phải một chiếc xe đã tân trang?

Chỉ với vài trăm ngàn đồng, các cửa hàng bán xe điện cũ đã có thể tân trang lại chiếc xe điện mini cũ nhìn trông như mới. Người dùng không tinh mắt hay không có kinh nghiệm về dòng xe này dễ dàng bị qua mắt. Khách hàng nghĩ rằng mình mua được những chiếc xe có giá rẻ nhưng thực tế lại không như mong muốn.

Những chiếc xe điện mini kém chất lượng này trước hết gây nguy hiểm đến chính người dùng khi họ tham gia giao thông trực tiếp trên đường. Sau đó là các khoản phụ phí phát sinh trong quá trình sử dụng, sửa chữa. Thường thì bình ắc quy của những chiếc xe này đã gần hết hạn sử dụng nên rất nhanh hết pin. Người dùng sẽ phải mất thêm tiền để thay bình mới hay tốn điện sạc nhiều hơn. Các bộ phận khác sẽ phát sinh lỗi và sửa dần trong quá trình bạn sử dụng.

2. Khi mua một chiếc xe điện mini mới:

Bạn chỉ cần bỏ ra chi phí một lần, nếu hư hỏng hay trục trặc bạn có thể mang đi bảo hành. Với sản phẩm mua mới, bạn sẽ nhận được nhiều quyền lợi hơn: có phiếu bảo hành sản phẩm, sửa chữa sự cố khi gặp phải dễ dàng, thay thế linh kiện hay pin xe thuận tiện, an toàn khi sử dụng,…

Giá thành của một chiếc xe điện mini mới hiện nay chỉ tầm 3,5 triệu, với mức giá khá rẻ như thế này bạn hoàn toàn mua ngay một chiếc xe mới.

3. Những lưu ý khi mua xe điện mini cũ:

– Pin và ắc quy

Pin và ắc quy được xem bộ phận quan trọng nhất của chiếc xe điện mini, bởi vì nếu không có bộ phận này, chiếc xe của bạn chỉ là cỗ máy bỏ đi. Khi mua xe điện mini cũ, bạn cần xem xét xem pin hoặc ắc quy có những hiện tượng hỏng hóc sau không:

+ Bình ắc quy của xe bị phồng.

+ Phần kim loại trên nắp ắc quy có bụi trắng phủ.

+ Nắp ắc quy có dấu hiệu bị ướt, các đầu kim loại có vẻ bị mòn…

Những pin hoặc ắc quy xe điện mini có những dấu hiệu như trên chứng tỏ chúng đang có dấu hiệu hỏng hóc và chẳng bao lâu sau bạn cần phải thay thế mới.

Đương nhiên là ắc quy xe điện mini sau thời gian dài sử dụng cần phải thay mới, nhưng đừng để người bán qua mặt bạn và nói rằng ắc quy của xe còn mới, vì bạn cần biết tình trạng của pin, ắc quy xe điện mini để thỏa thuận được mức giá hợp lý.

– Các bộ phận trên xe còn hoạt động tốt không?

Đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi tình hình hoạt động của xe điện mini, chính vì thế, các bộ phận như: đồng hồ điều khiển xe, hoặc mức tốc độ…trên xe điện mini cũng cần được kiểm tra kỹ lưỡng khi mua xe cũ.

Bên cạnh những bộ phận trên bảng đồng hồ điều khiển của xe điện mini, thì bạn cũng không nên bỏ qua các bộ phận như còi xe, đèn pha, phanh xe…vì bộ phận này cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình đi xe điện mini.

Để đảm bảo chúng còn hoạt động tốt, bạn cần chạy thử xe điện mi ni và xem xét tất cả các bộ phận liệu rằng nó có còn đang hoạt động ổn không, các thông số có rõ ràng và chính xác không.

Khi mua xe điện mini cũ, bạn nên kiểm tra kỹ xem các bộ phận của xe có dấu hiệu bị thay thế không. Đừng nên chỉ nhìn vào ngoại hình bỏng bẩy của xe để chọn bởi đó chính là cách mà các cửa hàng đánh lừa bạn.

– Lốp xe:

Thông thường lốp xe sẽ phản ánh tốt nhất thời gian sử dụng của xe điện mini. Một chiếc lốp đã mòn hết các gờ trên bánh, thậm chí có những sợi bố bị lộ ra ngoài thì không thể là chiếc xe mới sử dụng được.

Tuy nhiên, lốp xe đôi khi cũng không thể phản ánh được tuổi thọ của xe. Mà vành xe, các đũa xe, vòng bi, ổ trục là những bộ phận phản ánh chính xác nhất về tuổi đời của chiếc xe này.

Bạn cần xem xét tất cả các yếu tố này để đảm bảo xe điện mini cũ mà bạn muốn mua đang vẫn hoạt động tốt.

– Khung xe:

Khung chính là bộ phận giá đỡ của xe, vì vậy bạn không nên bỏ qua bộ phận này khi mua xe cũ. Một bộ khung còn tốt là khung không gỉ, ít biến dạng, và không bị các yếu tố như hoen gỉ tác động, tốt nhất là nước sơn của khung của xe điện mini cũ vẫn còn tốt.

– Sạc điện

Rất quan trọng khi mua xe điện mini cũ là bộ phận sạc điện. Bạn cần trực tiếp sạc điện cho xe để biết được sạc có còn tốt không. Đèn báo hiệu khi điện vào (thường là màu xanh), và tín hiệu khi sạc đầy.

Quá trình thử sạc cũng cần kết hợp với việc kiểm tra phần thông số trên mặt đồng hồ của xe để đảm bảo hệ thống này hoạt động tốt, và pin cũng vẫn còn ổn.

Chọn nơi mua xe điện mini cũ uy tín

Với việc mua xe cũ, uy tín của người bán rất quan trọng, vì ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của xe. Nơi uy tín, nhiều người mua, tỉ lệ mua phải xe “đểu” đương nhiên ít hơn những nơi chẳng có tiếng tăm gì. Một nơi uy tín bán xe điện mini uy tín phải hội tụ các yếu tố sau:

+ Bán hàng rõ ràng, công khai về giá, chính sách mua hàng

+ Có cửa hàng trưng bày

+ Có nhiều người mua hàng, và có những phản ánh chất lượng tích cực

+ Có giấy bảo hành khi mua hàng

+ Có cung cấp linh kiện, phụ kiện cần thiết khi cần thay thế

+ Có sửa chữa khi gặp sự cố xe

Mua xe điện mini cũ chứa đựng rất nhiều những rủi ro cho người tiêu dùng. Bạn không nên vì ham rẻ mà mua những sản phẩm kém chất lượng về sử dụng. Chúng tôi hi vọng rằng với những thông tin chia sẽ trên đây, bạn đã có những kinh nghiệm để khi mua xe điện mini cũ vừa rẻ vừa tốt.