Những điều luật liên quan đến xe điện cân bằng trên thế giới

Xe điện tự cân bằng càng ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Điều này cũng đồng nghĩa với nhiều rắc rối đi kèm với chúng.

Tại các Bang lớn của Hoa Kỳ, có nhiều người vẫn sử dụng chiếc xe này để vận chuyển hàng ngày trong khi các cơ quan lập pháp đã cấm sử dụng chúng trên vỉa hè trong khi đó một số nơi khác cấm Xe điện 2 bánh cân bằng vì thương xuyên có các trường hợp cháy nổ. Ngoài ra Hiệp hội hàng không thế giới cũng cấm hành khách mang xe điện 2 bánh cân bằng lên máy bay theo dạng hành lý đi kèm cũng như lý gửi.

Không phải đơn giản để biết tất cả những điều luật mà các cơ quan pháp luật đưa ra trên toàn thế giới. Vì vậy, chúng tôi cố gắng lên 1 danh sách các nơi cấm xe điện 2 bánh tự cân bằng trên toàn thế giới. Mục đích của bài viết này là để trả lời các câu hỏi “Tôi có thể sử dụng chiếc xe này ở đâu là hợp pháp?”, ” Các hãng hàng không cho phép mang theo Xe điện 2 bánh cân bằng” và ” Các trường đại học đã cấm Xe điện 2 bánh cân bằng trong khuôn viên trường”

THÀNH PHỐ NÀO ĐÃ CẤM XE ĐIỆN 2 BÁNH CÂN BẰNG?

NEW YORK, MỸ:

Có một vài thành phố đã tiến hành cấm xe điện 2 bánh tự cân bằng lưu thông trên đường cũng như trên vỉa hè. Bởi vì các nhà chức trách lo sợ rằng người sử dụng xe điện 2 bánh cân bằng có thể không làm chủ được chiếc xe và té ngã vào người khác. Chúng tôi nghĩ rằng đây cũng có thể là 1 ý tốt dành cho các thành phố có lượng lớn người đi bộ như New York và Lon Don. Trụ sở của ông lớn Apple cũng tiến hành cấm nhân viên sử dụng Xe điện 2 bánh cân bằng.

Ngoài ra, nếu cảnh sát bắt gặp bạn đang sử dụng 1 chiếc xe điện 2 bánh cân bằng trên vỉa hè của thành phố New York, bạn sẽ bị phạt số tiền khoảng 500$.

ANH

London là thành phố đầu tiên trên thế giới cấm người dân sử dụng xe điện 2 bánh tự cân bằng trên đường phố cũng như vỉa hè. Bên cạnh đó, chính quyền thành phố cũng cấm trẻ em sử dụng loại xe điện 2 bánh này. Theo luật pháp của nước Anh, xe điện cân bằng là xe có động cơ và không có giấy phép hoạt động. Vì vậy mà chúng không được sử dụng trên vỉa hè cũng như đường phố. Ở Anh, người sử dụng xe điện cân bằng chỉ được sử dụng ở khu vực riêng tư như nhà ở, vườn hoặc công sở.

Bộ luật Highway Act năm 1835 quy định, Cấm người sử dụng xe điện 2 bánh trên vỉa hè. Nếu bạn bị bắt gặp sử dụng chiếc xe này trên đường phố ở Anh, bạn sẽ bị phạt lên đến 500 Euro cùng với tất cả những thiệt hại mà bạn có thể gây ra cho người khác. Cho đến nay, chỉ mới có 1 người đàn ông khoảng 51 tuổi bị bắt vì sử dụng xe điện cân bằng trên đường phố London và bị phạt 340 Euro.

CALIFORNIA

California vừa ban hành một đạo luật mới (AB 604) có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 1 năm 2016. Luật này quy định công dân được phép sử dụng xe điện trên vỉa hè cũng như đường phố nhưng với các quy định bắt buộc như. Bạn chỉ được di chuyển với tốc độ không vượt quá 20mph đối với vỉa hè và 30mph trên đường phố, chỉ được chở 1 người, trên 16 tuổi và điều khiển xe trong tình trạng tỉnh táo cùng với đồ bảo hộ và mũ bảo hiểm. Nếu bạn không tôn trọng các điều kiện trên, bạn có thể bị phạt tiền lên đến 250$

HÀ LAN

Bạn sẽ bị coi là phạm pháp nếu cảnh sát bắt gặp bạn đang sử dụng 1 chiếc xe điện 2 bánh cân bằng trên đường phố cũng như vỉa hè. Ngoài những thông tin trên, chúng tôi vẫn chưa tìm ra được lý do cũng như hình phạt mà chính quyền Hà Lan đưa ra cũng như các trường hợp vi phạm trong quá khứ.

HỒNG KÔNG

Hồng Kông đã cấm Xe điện cân bằng trên đường phố và vỉa hè, nhưng họ đang trong quá trình xem xét lệnh cấm này. Bạn có thể phải bị phạt HK $ 5.000 (khoảng $ 644) khi vi phạm.

NEW SOUTH WALES, AUSTRALIA

NSW đã cấm Xe điện 2 bánh trên đường phố nhưng không cấm sử dụng trên vỉa hè. Mức phạt đối với hành vi vi phạm này lên đến AUD $ 900 (khoảng $ 630).

VIỆT NAM

Hiện nay, chưa có văn bản nào cho thấy nhà nước ta cấm sử dụng chiếc xe này. Nhưng cũng chưa có quy định nào cho phép chiếc xe này được sử dụng trên đường phố. Vậy chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng chiếc xe này trên vỉa hè hoặc những khu vực trống trải và an toàn như: Công viên, khu vực nhà…

CÁC HÃNG HÀNG KHÔNG NÀO CẤM SỬ DỤNG XE ĐIỆN CÂN BẰNG?

British Airways, Virgin America, Alaska Airlines, JetBlue, Delta, Singapore Airlines đều cấm xe điện 2 bánh vì lo ngại về tính an toàn bởi vì loại Pin Lithium sử dụng trong chiếc xe này dễ bắt lửa và gây cháy. Có thể hơi quá nhưng cũng hoàn toàn dễ hiểu, nhất là khi đi máy bay bạn sẽ không muốn 1 cục pin Lithium bị cháy trong khoang hàng ở trên độ cao 10.000 mét.

NHỮNG SÂN BAY NÀO CẤM SỬ DỤNG XE ĐIỆN CÂN BẰNG?

Xe điện 2 bánh cân bằng đã bị cấm khi đưa lên máy bay, vậy thì chẳng có lý do nào mà bạn nên mang chiếc xe này ra sân bay cả.