Những vấn đề cần lưu ý khi cho bé sử dụng xe lắc

Posted by in Tin tức on Tháng Mười 25, 2017 Comments off

Để cho bé sử dụng xe lắc phát huy tối đa những lợi ích mang lại cho sự phát triển và giải trí của trẻ cũng như mang lại sự an toàn, bố mẹ cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi cho bé sử dụng xe

Các bé từ 2 tuổi trở lên đã có thể sử dụng được xe lắc trẻ em như một món đồ chơi vận động lý thú rồi. Hơn nữa, xe còn mang lại lợi ích giúp trẻ phát triển tư duy, phản xạ nhạy bén và tăng cường sự dẻo dai cho toàn cơ thể. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả cao nhất thì cần lưu ý cơ bản dưới đây khi cho con mình sử dụng.

1. Cho bé dùng xe lắc khi bé đã biết đi:

Mỗi một đứa trẻ có một mốc phát triển vận động riêng biệt, có trẻ biết đi từ khi 9 tháng, nhưng cũng có bé đến tận 15, 18 tháng mới biết đi, thậm chí có trẻ đến 2 tuổi. Do vậy, dù xe lắc là món đồ chơi trẻ em sử dụng được cho bé từ 2 tuổi nhưng nếu bé nhà bạn chưa biết đi thì cũng chưa nên sắm nhé. Vì trọng tâm của bé chưa ổn định, có thể khiến bé dễ ngã hơn trong lúc chơi với xe

Còn đối với bé đã biết đi, bố mẹ hãy mua cho bé một chiếc xe phù hợp, sau đó chỉ dẫn cho bé các dùng thật tỉ mỉ, chi tiết và dễ hiểu nhé. Có thể bố mẹ ngồi nhẹ lên xe và làm mẫu cho bé, dạy bé cách dùng chân để di chuyển chiếc xe, dùng tay lái để đổi hướng và chuyển động, sau đó cho bé ngồi thử lên xe, sử dụng tay lái để điều khiển di chuyển xe.

2. Chọn không gian thích hợp cho bé dùng xe lắc:

Bố mẹ nên chọn cho bé một không gian bằng phẳng, rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát và an toàn để cho bé chơi nhé. Bởi mẫu xe này không phù hợp với những nơi gồ ghề, nhấp nhô, hay những nơi quá chật hẹp, có dốc, cầu thang, bậc lên xuống…vì rất dễ khiến bé ngã và tổn thương đến cơ thể.

3. Dạy bé các nguyên tắc cơ bản khi dùng xe:

Bố mẹ hãy giúp cho bé hiểu trước khi chơi rằng không dùng chân để làm phanh xe vì rất dễ gây tổn thương đến chân khi bé chưa quen

Dùng xe lắc có thể chơi cùng bạn, chở em phía sau nhưng phải thật thành thạo mới nên sử dụng chung như vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bạn cùng chơi.

4. Kiểm tra cẩn thận xe lắc trước khi cho bé chơi:

Sau mỗi lần bé chơi xe có thể bị hỏng hóc một vài lỗi nhỏ. Bởi vậy, trước những lần chơi kế tiếp, bố mẹ nên kiểm tra thật kỹ xem có hỏng hóc gì không rồi mới cho bé dùng nhé. Bởi chỉ cần vài lỗi nhỏ là có thể ảnh hưởng đến sự an toàn cho bé trong khi chơi.

Tốt nhất thì bố mẹ nên chơi cùng bé hay bên theo dõi bé khi chơi.

Trên đây là những vấn đề cần lưu ý khi cho bé sử dụng xe lắc cơ bản mà chúng tôi mong muốn tất cả các phụ huynh cần nhớ. Chúc các bé luôn được vận động một cách an toàn và đầy hứng khởi với món đồ tuyệt vời này.