Pin xe điện mini bị yếu – những dấu hiệu nhận biết

Pin xe điện mini là bộ phận quan trọng hàng đầu của xe. Cũng như ắcquy, sau một thời gian sử dụng thì pin xe sẽ bị chai và yếu dần theo thời gian. Tuổi thọ trung bình của pin là từ 2,5 – 3,5 năm (cao hơn hẳn ắc quy). Tuy nhiên có nhiều trường hợp pin chỉ sử dụng chưa tới 2 năm là đã chạy yếu dần vì chưa sử dụng đúng cách hoặc do pin không chất lượng.

Vậy làm thế nào để biết được pin chiếc xe điện mini của bạn đã bị chai, giảm chất lượng hay bị hư hỏng cần được thay thế. Sau đây là những dấu hiệu nhận biết pin xe điện mini của bạn gặp vấn đề:

1. Chạy được quảng đường ngắn hơn:

Nếu pin xe của bạn sử dụng được một thời gian trên 2 năm thì quãng đường đi được của pin cũng sẽ giảm dần theo thời gian (trên 1 lần sạc đầy) và đến một ngưỡng nào đấy pin không còn khả năng tích trữ điện nữa hay còn gọi là pin bị chai thì khi đó bạn phải thay thế ngay một bộ pin khác.

2. Sạc pin nhanh đầy:

Thông thường một bộ pin của xe điện mini có thời gian sạc từ 5 – 6 tiếng đồng hồ để sạc đầy. Nhưng nếu thời gian sạc đầy diễn ra nhanh hơn thì việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra dây sạc của bạn. Nếu như bạn không biết cách kiểm tra thì hãy đem tới một cửa hàng nhờ họ kiểm tra hoặc có thể mua sạc khác để dùng thử (lưu ý là phải dùng sạc pin nhé, dây sạc cho pin và ắc quy là khác nhau). Nếu như sạc bình thường mà pin vẫn nhanh đầy thì chứng tỏ pin của bạn mất khả năng tích điện và cần phải thay thế.

3. Gặp hiện tượng giật khi đi:

Khi pin chiếc xe điện mini của bạn bị chai thì nội trở của pin sẽ tăng làm dòng xả của pin giảm, lúc này dòng xả sẽ không đều dẫn tới xe bị giật khi di chuyển điều này báo hiệu pin xe đang dần xuống cấp và cần được thay thế trong một ngày không xa.

4. Đã sạc đầy nhưng khi không sử dụng vẫn bị tụt Vôn (V):

Khi xe được sạc đầy và để tầm 1 – 2 ngày không sử dụng nếu pin còn tốt thì sẽ tụt rất ít khoảng 0,2 – 0,3V nhưng nếu pin đã chai và yếu thì có thể sẽ tụt tới 50% pin, thậm chí là hơn thế tùy theo mức độ chai của pin. Và việc cần làm của bạn chuẩn bị thay thế một bộ pin khác khi nó yếu hẳn.

5. CÓ HIỆN TƯỢNG PHỒNG, BỐC MÙI KHÓ CHỊU HOẶC CHẢY NƯỚC

Nếu pin của bạn có hiện tượng phồng, có mùi là do axit chứa trong các phôi pin bị hủy do hết date, lúc này bạn nên thay ngay lập tức và như vậy rất nguy hiểm có thể dẫn tới cháy nổ.

Chiếc xe điện mini của bạn còn mới nhưng gặp phải những tình trạng trên thì bạn cần thông báo đến nhà cung cấp, nếu còn trong thời hạn bảo hành thì mang đến bảo hành, còn đã hết thì mang đến để sửa chữa hoặc thay mới.

>>>>Tham khảo thêm: Nên chọn xe điện mini chạy bằng pin hay ắc quy?