Vì sao xe đạp cân bằng là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bé ?

Tại sao cần cho bé tiếp xúc với xe đạp cân bằng từ khi còn bé ? Vì sao xe đạp cân bằng là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bé ?…. Nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh lợi ích cũng như tính năng của xe cân bằng đối với các bé luôn là vấn đề được các mẹ quan tâm

Đầu tiên, để tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi ấy ta cần xác định được định nghĩa xe cân bằng là xe gì ?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học về sự phát triển của trẻ giai đoạn từ 2 – 6 tuổi, trẻ cần tham gia nhiều hoạt động vui chơi vận động vì đây là phương pháp hiệu quả giúp bé tăng cường thể lực và rèn luyện thân thể không mang tính ép buộc. Từ những cầu thiết thực ấy, dòng xe đạp cân bằng mới ra đời với thiết kế không bàn đạp, trọng tâm thiết kế cân bằng, trọng lượng nhẹ giúp xe di chuyển linh hoạt, phù hợp cho các bé cả về thiết kế lẫn tính năng. Vậy lợi ích của xe đến từ đâu ?

vi-sao-xe-dap-can-bang-la-su-lua-chon-tot-nhat-danh-cho-be-1

1. Độ an toàn cao

– Thực tế cho thấy, những chiếc xe đạp cân bằng 2 bánh không có bàn đạp mang tính an toàn hơn cho bé đối với những chiếc xe đạp 2 bánh có bánh phụ hoặc xe 3 bánh. Bởi những chiếc xe này đều có trọng lượng lớn cùng thiết kế cồng kềnh khó di chuyển, bề mặt hoạt động chính đa số là ở những địa hình bằng phẳng ít gồ ghề, khiến trẻ có thể lúng túng khó xử lý tình huống khi xe bập bênh không đứng vững giảm tối đa những vết thương từ những lần té ngã. Thay vào đó, ở xe đạp cân bằng 2 bánh có sự linh hoạt vượt trội hơn, bé hoàn toàn có thể tập trung vào cách giữ cân bằng một cách tốt nhất mà không cần quan tâm tới vấn đề đạp xe hay tính chất địa hình.

– Một khi kỹ năng giữ cân bằng không còn là điều trở ngại đối với bé, thì việc chinh phục những chiếc xe đạp 2 bánh truyền thống không còn là vấn đề khó khăn. Lúc này, bé sẽ không cần đến sự hỗ trợ của những chiếc xe đạp có bánh phụ hay xe đạp 3 bánh

vi-sao-xe-dap-can-bang-la-su-lua-chon-tot-nhat-danh-cho-be-2

2. Tiết kiệm chi phí

– Chi phí cũng là một trong những yếu tố được rất nhiều phụ huỵnh quan tâm. Vậy vì sao lại tiết kiệm chi phí khi chọn xe cân bằng cho bé ?

– Trước đây không ít các bậc phụ huynh ngần ngại khi lựa chọn xe cân bằng không bàn đạp cho bé, bởi họ nghĩ rằng đây là sự lựa chọn lãng phí và không cần thiết, một chiếc xe đạp thông thường có 3 bánh hay có bánh phụ sẽ là sự lựa chọn giúp tiết kiệm hơn, tuy nhiên thực tế lại mang đến cho ta sự khẳng định ngược lại.

– Trên thị trường các mẫu xe đạp dành cho bé từ 2 -6 tuổi đa phần được thiết kế theo tiêu chuẩn chiều cao khá cao, đường kính bánh xe 12 inch với bánh phụ hỗ trợ để giúp bé tập kỹ năng giữ cân bằng tốt hơn. Về cơ bản, loại xe này khi tháo bánh phụ ra rất khó để trẻ có thể sử dụng như một chiếc xe đạp thông thường bởi chiều cao yên, chiều dài bàn đạp,.. đều được thiết kế phù hợp cho trẻ ở một lứa tuổi nhất định. Kết quả là, khi bé thêm tuổi mới bố mẹ vẫn phải sắm cho bé một chiếc xe đạp lớn hơn với kích cỡ đường kính bánh xe từ 16 -20 inch để phù hợp với cân nặng và chiều cao của bé.

– Vậy tại sao bạn không lựa chọn cho bé một chiếc xe đạp cân bằng 2 bánh không bàn đạp có thiết kế chiều cao linh động dễ dàng điều chỉnh, tính an toàn cao, mang đến cho bé nhiều lợi ích cùng giá thành sang nhượng lại khá cao, dễ dàng đổi xe cho bé khi có nhu cầu

3. Trẻ năng động và hòa nhập với môi trường xung quanh

– Thay vì ép trẻ ra ngoài chơi hãy để chúng tự khám phá thế giới và ra ngoài chơi cùng với bạn bè. Điều này cải thiện rất nhiều tính tự lập và khả năng thích ứng với môi trường xung quanh nhanh hơn. Cho dù chúng có gặp nhiều khó khăn nhưng chúng sẽ cảm thấy tuyệt vời khi được tự mình lướt xe trên đường dạo mát và vui đùa cùng với các bạn. Chúng sẽ nhanh chóng nhận ra và ngạc nhiên vì những gì mình đã làm và chinh phục được. Những chiếc xe cân bằng có thiết kế rất đơn giản, không bàn đạp, không cồng kềnh, dễ dàng di chuyển chỉ đơn giản là một trò chơi mang đến cho bé nhiều niềm vui chứ không phải là những bài học gò bó đầy áp lực đối với bé. Quá trình chơi bé sẽ học được nhiều bài học bổ ích, cách xử lý tình huống thêm nhanh nhẹn và thông minh hơn.

vi-sao-xe-dap-can-bang-la-su-lua-chon-tot-nhat-danh-cho-be

4. Giúp trẻ biết đi xe đạp sớm hơn

– Kỹ năng giữ cân bằng là bước đầu tiên bé cần phải vượt qua để có thể tự mình điều khiển một chiếc xe đạp truyền thống có bàn đạp. Bé yêu của bạn hoàn toàn có khả năng biết điều khiển những chiếc xe đạp thông thường sớm hơn những đứa trẻ khác. Việc chuyển tiếp từ một chiếc xe đạp cân bằng đến một chiếc xe đạp truyền thống có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Xe đạp cân bằng là giải pháp hoàn hảo giúp bé tập giữ cân bằng bằng chính đôi chân và cách lấy trọng tâm cơ thể, đơn giản chỉ cần bạn mang đến cho bé một chiếc xe cân bằng không cần phải theo sát chúng mọi nơi mọi lúc, không cần nhờ sự hỗ trợ của tay vịn phía sau hay bánh xe phụ hỗ trợ, không có sự hiện diện của những vết thương mang đến cơn đau cho bé khi té ngã, chỉ đơn giản là hãy ngồi yên chứng kiến những thay đổi bất ngờ về những gì bé thể hiện.