Xe điện mini: chọn ắc quy hay Pin?

Chọn xe điện mini chạy ắc quy hay pin là câu hỏi của nhiều người khi muốn tìm mua dòng xe này, bởi ít người hiểu rõ được 2 loại nguồn năng lượng này. Ắc quy được sử dụng phổ biến từ lâu, còn pin mới xuất hiện với nhiều ưu điểm.

Xe điện mini dần trở thành một phương tiện di chuyển phổ biến, với những ưu điểm là cực kì gọn nhẹ, tiện dụng và không sử dụng xăng vừa tiết kiệm vừa bảo vệ môi trường. Đi Xe điện mini cũng an toàn hơn rất nhiều so với đi xe máy cũng như có nhiều rắc rối về bằng lái, giấy tờ xe, mũ bảo hiểm…

Nhu cầu ngày càng tăng cao kéo theo đó là các nhà sản xuất xe điện sẽ tham gia nhiều cho cho ra nhiều mẫu mã khác nhau. Dẫn đến sự ra đời của hàng loạt sản phẩm xe điện mini với nhiều thiết kế khác nhau, làm cho người đi mua sẽ gặp khó khăn trong việc đi mua.

Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng xe điện mini nhưng chủ yếu chia làm hai loại chính: xe điện mini chạy pin và xe điện mini chạy ắc quy. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem nên chọn loại nào trong 2 loại này nhé.

1. Xe điện mini chạy bằng ắc quy:

Xe điện mini chạy ắc quy là dòng xe xuất hiện sớm hơn trên thị trường vì ắc quy khá thông dụng. Ắc quy cũng được sử dụng phổ biến ở các loại phương tiện khác như ô tô, xe máy,…

Ưu điểm

– Khả năng phóng điện tốt hơn, mạnh hơn rất nhiều so với các loại pin, vì thế giúp cho xe có được động cơ mạnh mẽ hơn, vì vậy mà xe điện có thể có được tốc độ cao hơn rất nhiều so với chạy bằng pin.

– Khả năng cải thiện tốc độ của xe; bạn có thể nâng cấp xe bằng việc lắp thêm nhiều ắc quy kết nối lại với nhau sẽ giúp cho xe có được tốc độ cao hơn định mức.

– Giá thành rẻ hơn: xe chạy bằng ắc quy sẽ có giá rẻ hơn so với pin

– Dễ thay thế khi hỏng hóc: bình ắc quy khá phổ biến trên thị trường, vì thế bạn có thể thay thế ở bất cứ cửa hàng xe điện nào.

Nhược điểm:

– Khối lượng của một chiếc Xe điện mini chạy bằng ắc quy thường có khối lượng nặng hơn

– Thời gian sạc đầy điện thường kéo dài hơn so với những chiếc điện chạy pin

– Kém bền hơn. Ngoài ra, việc đi dưới trời mưa sẽ làm ắc quy bị ẩm, do đó, nhanh hỏng và công suất phóng điện không đạt được như ban đầu.

– So sánh với những chiếc xe điện chạy pin thì quãng đường mà những chiếc xe chạy ắc quy thấp hơn.

>>Tham khảo chi tiết: ưu và nhược của xe điện mini chạy bằng ắc quy

2. Xe điện mini chạy bằng pin:

So sánh với xe điện mini chạy bằng ắc quy, thì xe chạy bằng pin thường có mức giá cao hơn.

Ưu điểm:

– Quãng đường đi được khi đầy pin của Xe điện mini chạy pin thường dài hơn rất nhiều so với xe chạy ắc quy: so sánh cùng một diện tích bề mặt thì pin Lithium có khả năng tích tụ điện nhiều hơn so với lá thiếc/kẽm trong ắc quy rất nhiều, do đó, nguồn điện tích trữ lớn hơn.

– Khối lượng xe chạy pin thường nhẹ hơn

– Pin sẽ bền hơn so với ắc quy, có khả năng bảo vệ dưới thời tiết ẩm ướt tốt hơn

Nhược điểm:

– Chất lượng của pin sẽ dần bị suy giảm theo thời gian, vì thế dù có sử dụng hay không thì chất lượng pin cũng bị xuống cấp.

– Giá của một pin Lithium dành cho một chiếc xe điện mini cao hơn vì vậy mỗi lần thay cũng tốn kém hơn- Ít phổ biển nên khó tìm mua hơn

>>Tham khảo chi tiết: ưu và nhược của xe điện mini chạy bằng pin

Với những ưu và nhược điểm của từng dòng xe, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Với những người mục đích cao nhất là tốc độ và sự mạnh mẽ khi đi xe, thì dường như xe chạy ắc quy sẽ phù hợp hơn rất nhiều. Còn nếu bạn đi lại nhiều và cần một chiếc xe có thể đi được quãng đường càng dài càng tốt khi đầy điện thì xe chạy pin sẽ phù hợp hơn rất nhiều.