Xe trượt scooter cho bé có an toàn không? kinh nghiệm chọn mua

xe scooter cho bé

Ba mẹ nào cũng muốn con em của mình được phát triển toàn diện nhất từ thể chất đến trí tuệ. Vì vậy giai đoạn vừa mới biết đi các bé rất hiếu động và thích khám phá mọi thứ xung quanh. Vì vậy, một chiếc xe đồ chơi vận động như scooter là sản phẩm đáng để ba mẹ cân nhắc. Do xe trượt chỉ mới du nhập vào nước ta gần đây, nên nhiều phụ huynh vẫn còn tỏ ra e ngại về độ an toàn của nó. Hãy xem hết viết để hiểu rõ hơn về Xe scooter cho bé và quyết định có nên mua cho bé yêu ở nhà chơi hay không?

Những điều cần biết về món đồ chơi xe trượt:

Thiết kế và Cấu tạo

Khi mua bất kỳ sản phẩm nào thì cũng phải kiểm tra cấu tạo của nó vì xem có phù hợp với nhu cầu sử dụng hoặc phần nào biết được độ an toàn của sản phẩm khi mua.

Xe trượt scooter cho bé 1

Xe trượt trẻ em có thiết ké gần giống với ván trượt skateboard khi có ván đứng và bánh xe được thiết siêu nhỏ so với những loại xe đồ chơi vận động khác, bánh nhỏ đảm bảo được vận tốc của xe không quá cao đảm bảo giúp bé xử lí tính huống trong quá trình điều khiển xe.

Điểm khác chính là xe scooter có thêm tay lái thẳng đứng được liên kết với bánh xe phía trước để điều hướng dễ dàng hơn ván trượt.

Có hệ thống phanh chân đặc trưng của dòng xe này hoặc có thêm phanh tay trên một số sản phẩm. Không cần nói cũng biết hệ thống phanh rất quan trọng trên một chiếc xe nó giúp bé kiểm soát được tốc độ và dừng lại khi khẩn cấp an toàn.

Cách thức vận động

Để vui chơi cùng xe trượt thì các bé phải tập thực hiện các hành động như quan sát, giữ thăng bằng, đẩy chân và tay điều hướng. Để xe di chuyển được các bé cần kết hợp được chuỗi hành động vừa kể ở trên.

Xe trượt scooter cho bé 2

Với tư thế đứng giữ thăng bằng trên xe bằng 1 chân và dùng sức của chân còn lại đẩy xuống mặt đường để xe tiến về phía trước. Đồng thời mắt phải quan sát và điều hướng để tránh chướng ngại vật phía trước. Có thể thấy khi vui chơi cùng xe toàn bộ cơ thể của bé đều hoạt động dẻo dai và linh hoạt hơn.

Bé chơi xe trượt có an toàn không?

Đến phần mà ba mẹ quan tâm nhất. Thì nội cấu tạo và cách thức vận hành của xe thì Broller xin cam đoan là xe scooter rất an toàn đối với bé khi chơi dưới sự giám sát của phu huynh. Vì sản phẩm đảm bảo an toàn nhưng là món đồ chơi vận động nên vẫn phải cần người lớn theo sát trong quá trình chơi để tránh được những tình huống bất ngờ, ngoài khả năng xử lí của bé.

Xe trượt scooter cho bé 3

Ván đứng của xe khá thấp so với mặt đất nên rất an toàn khi có chuyện các bé có thể nhanh chóng phản chống chân xuống đất không giống như xe đạp từ chỗ ngồi so với mặt đất là cao so với bé, nguy hiểm cao khi ngã xuống.

Thiết kế nhỏ gọn đảm bảo các bé di chuyển mà không tốn quá nhiều sức, mà còn được hoàn thiện không nhiều tỉ mỉ với các góc cạnh được bo tròn an toàn khi bé tiếp xúc.

Điều khiển xe thì cũng cực kì đơn giản chỉ cần bé biết đi là có thể chơi được, những hành động thực hiện khi điều khiển không có cái nào xầu mà toàn bộ đều góp phần vào sự phát triển thể chất của con.

Xe scooter trẻ em có bao nhiêu loại?

Sau khi đã biết được xe scooter an toàn cho bé thì cần phải biết thêm mua loại nào phù hợp với con của mình. Do scooter có thể phù hợp dành cho từ trẻ nhỏ cho đến người lớn, nên việc phải biết lựa chọn những mẫu xe trượt nào phù hợp với con của mình.

Xe trượt scooter cho bé 4

Hiện tại trên thị trường đồ chơi trẻ em có 3 loại scooter chính:

  • Xe trượt 3 bánh: Phù hợp cho các bé từ 2 – 4 tuổi vừa trải qua giai đoạn tập đi hoặc mới làm quen với xe. Lúc này khả năng giữ thăng bằng của con còn yếu nên việc lựa chọn một chiếc scooter 3 bánh có khả năng hỗ trợ giữ thăng bằng cho bé là lựa chọn đúng đắn nhất.
  • Xe scooter 2 bánh: Dành cho các bé từ 5 tuổi trở lên đã hoàn thiện được một só khả năng hoạt động cơ bản giữ thăng bằng, quan sát và xác định hướng. Vì xe có thiết kế 1 bánh trước và 1 bánh sau thẳng hàng nên không hỗ trợ giữ thăng bằng được, nhưng bù lại xe 2 bánh linh hoạt và tốc độ nhanh hơn xe 3 bánh nên cần khả năng hoạt động của bé đủ ổn để kiểm soát xe.
  • Xe trượt đa năng: Để chỉ những loại sản phẩm có thể tích hợp nhiều tính năng vào một chiếc xe. Nhưng loại này có thể chuyển đổi từ xe trượt thành xe chòi hoặc xe đẩy chỉ vài thao tác đơn giản.Do có nhiều tính năng nên nó có thể phù hợp cho các bé dưới 5 tuổi.

Những lợi ích khi bé chơi với xe trượt scooter:

Đây chắc hẳn là món đồ chơi mà bé nào cũng thích, đặc biệt là các bé năng động, hướng ngoại, bố mẹ nào cũng nên mua cho bé chơi để bé cũng mình năng động hơn, yêu thích vận động hơn, tránh ù lì, xem phim quá nhiều vì đây không chỉ là món đồ chơi mà nó như một “công cụ” để kéo bé ra ngoài, rèn luyện các kỹ năng cần thiết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về lợi ích thiết thực của món đồ chơi hữu ích này:

Xe trượt scooter cho bé 5

Tăng cường vận động ở trẻ

Đây được xem như công cụ để bé rèn luyện bản thân, xe hoạt động nhờ lực đẩy của đôi chân của trẻ, tay lái, khả năng quan sát và giữ thăng bằng, do vậy khi bé trượt đồng nghĩa với việc bé đang thực hiện các động tác vận động. Cũng giống như xe đạp, xe trượt giúp hỗ trợ phát triển toàn diện các bộ phận, tay chân. Đặc biệt, với thiết kế thông minh và cách sử dụng hữu ích của nó thì các mẫu xe scooter còn giúp các bé tăng cường được khả năng phản xạ nhanh với các chướng ngại vật.

Giúp trẻ học cách giữ thăng bằng

Chơi xe trượt rất quan trọng trong việc phải giữ thăng bằng, có thể lúc đầu bé chưa thành thạo, nhưng dần làm và chơi xe, bé sẽ chơi được và giữ thăng bằng tốt, sau này đảm bảo bé sẽ không sợ với món đồ chơi nào nữa, bé sẽ tự tin với các loại đồ chơi khác

Giúp trẻ ứng biến nhanh

Không riêng gì loại đồ chơi nào, bé chơi với xe trượt thường xuyên không chỉ rèn luyện khả năng phản xạ mà còn rèn luyện cách ứng biến nhanh chóng, trẻ sẽ phản ứng nhanh hơn với các tình huống gặp phải. qua đó giúp bé nhận thức, cảm nhận được các nguyên lý hoạt động để làm giảm các va chạm xảy ra.

Vận động lành mạnh

Ngay nay trẻ em khá ù lì và ít có thời gian dành cho vận động, bé có xu hướng thích xem tivi, mê điện thoại vì vậy chơi với Scooter sẽ giúp trẻ tránh các tình trạng như căng thẳng, lo lắng, bé sẽ hướng tới vui chơi, vận động lành mạnh hơn. Nếu có điều kiện để cho bé chơi ngoài khu vực ngoài trời như công viên, sân nhà, khu phố… nên việc tiếp xúc với không khí tự nhiên giúp nâng cao được sức khỏe, cải thiện tâm trạng của trẻ.

Tăng sự linh hoạt của cơ thể

Việc chơi xe trượt sẽ giúp cải thiện được khả năng phối hợp của toàn bộ cơ thể từ tay, chân, lưng, đùi, quan sát… Khả năng phối hợp nhịp nhàng sẽ giúp trẻ phát triển được các kỹ năng vận động đồng thời tạo cơ hội để chơi tốt các môn thể thao khác sau này.

Phát triển các kỹ năng mềm

Các kỹ năng mềm rất quan trọng đối với trẻ từ khi 1 tuổi, nó sẽ tạo dựng nhiều khả năng cho bé khi lớn lên. Việc cho bé chơi với xe trượt scooter sẽ giúp phát triển được các kỹ năng này từ cơ bản đến nâng cao như kỹ năng ra quyết định, điều hướng, phán đoán, phối hợp, tự tin…Bên cạnh đó, khi bé chơi chung với các bạn, anh chị em… sẽ giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp, kết bạn và giúp cuộc sống của trẻ nhiều màu sắc hơn.

Tăng tính tự lập, giải quyết tình huống:

khi mới làm quen và chưa chơi thành thạo, bé sẽ cần đến sự hỗ trợ của ba mẹ, nhưng khi đã thành thục, tự chơi được thì bé sẽ tự chơi, rủ bạn chơi cùng. Qua đó giúp trẻ tăng tính tự lập, tự mình ra quyết định, tự mình chịu trách nhiệm nếu có va chạm, giải quyết sự cố xảy ra. Đây là bài học lớn và cực kì quan trọng mà các bậc cha mẹ nên cân nhắc cho rèn luyện từ nhỏ, chắc chắn con bạn sẽ là “đứa trẻ trưởng thành” hơn bạn nghĩ.

Cải thiện sức khỏe

Cho bé chơi nhiều, vận động nhiều, đặc biệt ngoài trời sẽ giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao khả năng miễn dịch, và sức đề kháng ở trẻ. Khi trẻ vận động ngoài trời sẽ gặp các tác động của nắng, gió, mưa,… do đó cơ thể sẽ tự cải thiện và sản sinh ra các kháng thể để chống lại sự tác động có hại này.

Trẻ mấy tuổi thì chơi được xe trượt?

Xe trượt hiện nay trên thị trường có khá nhiều mẫu thiết kế và màu sắc khác nhau để phụ huynh lựa chọn cho bé. khá nhiều mẫu mã cho bé chơi từ lúc nhỏ, thậm chí là 1 tuổi đã có thể chơi được. Tuy nhiên độ tuổi để bé trượt thành thạo và vững vàng thì phải đến 2 tuổi. Cùng xem qua một số thiết kế xe cho các độ tuổi của bé để lựa chọn cho phù hợp với từng độ tuổi của con:

Khá đa dạng mẫu mã xe scooter cho bé nhất là các loại thiết kế 2-5 tuổi, hay 5-9 tuổi, các loại thiết kế xe theo các độ tuổi như sau:

Bé 1-2 tuổi:

Ở độ tuổi này, mới chị là giai đoạn cho bé làm quen với xe trượt, và cũng có các thiết dành riêng, scooter dành cho các bé 1-2 tuổi thường là loại đa năng có thêm phần ghế ngồi, giai đoạn này bé chỉ làm quen với việc trượt bằng cách ngồi trượt, sau khi bé thành thạo có thể gỡ phần ghế ngồi ở sau ra.

Bé 2-5 tuổi

Xe trượt scooter cho bé 6

Trẻ ở độ tuổi từ 2-5 tuổi thì loại xe trượt phù hợp nhất là loại thiết kế 3 bánh và có nhiều màu sắc rực rỡ. Vì kiểu thiết kế này giúp bé trong việc đảm bảo thăng bằng, màu sắc họa tiết ấn tượng sẽ giúp bé thích hơn, hứng thú hơn với việc chơi xe. Khi chọn xe, bố mẹ nên lưu ý lựa chọn mẫu mã vừa tầm với bé để bé dễ chơi, tránh mua quá lớn (kiểu trừ hao), các bộ phận phải được thiết kế chắc chắn và linh hoạt để an toàn cho bé chơi.

Bé 5-8 tuổi

Xe trượt scooter cho bé 7

Đối với độ tuổi này, xe trượt rất cần thiết để bé chơi để tăng cường vận động, lúc này bé đã dần hoàn thiện các khả năng giữ thăng bằng và thành thục để chơi xe. Có khá nhiều mẫu mã dành cho độ tuổi này, bố mẹ có thể chọn các thiết kế 3 bánh hay 2 bánh cũng được. Bố mẹ chú ý chọn mua cho con loại lớn lơn, chắn chắn hơn, có thiết kế bánh lớn và khả năng chịu tải cao để bé chơi.

Bé trên 8 tuổi

Xe trượt scooter cho bé 8

Bé 8 tuổi thì đã chơi thành thạo và thích thể hiện khả năng của mình với những động tác khó, nên chọn các mẫu xe có thiết kế 2 bánh và bánh lớn, chất liệu tốt, khung dày, chịu tải trọng cao để các bé thỏa thích thể hiện mình. Xe cũng nên thiết kế phần tay cầm có phanh tay, bánh xe linh hoạt để trẻ dễ sử dụng hơn.

Kinh nghiệm để chọn được xe trượt scooter tốt cho bé?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã cũng như nhà cung cấp dòng sản phẩm này, sẽ làm khó khăn cho phụ huynh trong việc lựa chọn. Để dễ dàng hơn cũng như có sự lựa chọn đúng đắn, chúng tôi xin chia sẽ một số tiêu chí để bé mẹ chọn được 1 chiếc xe trượt cho bé chơi:

Lựa chọn theo độ tuổi

Đây chắc chắn là tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất khi lựa chọn xe scooter cho bé, như chia sẽ phía trên, sẽ có những thiết kế riêng cho từng giai đoạn độ tuổi của bé, một chiếc xe phù hợp và tốt phải đem lại sự thoải mái nhất để bé chơi, vì cái bé thích bé mới đam mê.

Chọn theo giới tính

Khi lựa chọn xe trượt cho bé, cha mẹ cũng nên cân nhắc phù hợp với giới tính của con. Các bé trai năng động hơn chắc chắn sẽ chọn các mẫu xe có màu sắc mạnh, kiểu dáng thể thao hơn. Còn đối với bé gái sẽ thích các mẫu xe có màu hồng, trắng, vàng tươi sáng… và có thiết kế dễ thương, dễ sử dụng. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của con để đưa ra lựa chọn mà con thích, phù hợp với tính cách và sở thích của bé.

Chiều cao và cân nặng

Các mẫu xe trượt hiện nay đều có thể điều chỉnh chiều cao của tay lái với 3 nấc thậm chí 4 nấc nên bé có thể chơi được một hành trình dài, điều này khiến việc lựa chọn dễ dàng hơn cho mẹ. Ngoài ra cũng có một số thiết kế phần tay lái cố định, tuy nhiên những mẫu này sẽ rất chắc chắn.

Khi mau bạn cần tham khảo thông số chi tiết về chiều cao và trọng tải của xe, căn cứ vào cân nặng của bé mà lựa chọn mẫu phù hợp. Tất nhiên nên chọn mẫu có thiết kế chắc chắn và chịu tải cao.

Chất liệu tốt, bền

Scooter dành cho trẻ em hiện nay được sản xuất từ nhiều chất liệu khác nhau trong đó nhựa và kim loại là 02 chất liệu chính thường được sử dụng. Các sản phẩm xe trượt như của thương hiệu Broller sẽ có chất liệu chính là nhựa hoặc nhôm nhẹ bền, bánh xe PU thường có đèn phát sáng. Mỗi chất liệu sẽ có các ưu – nhược điểm riêng, cha mẹ nên có sự tìm hiểu để lựa chọn phù hợp, không hẳn làm chất liệu nào hơn chất liệu nào, cần xem tổng thể thiết kế của xe để chọn.

Dựa trên tính năng

Các tính năng chính ở một chiếc xe trượt scooter thường thấy là khả năng gấp gọn, giảm xóc, bánh xe có đèn LED, có ghế ngồi, tùy chỉnh chiều cao, phanh ta hay phanh chân, có chân chống cho xe không?…Tùy nhu cầu sử dụng và sở thích của trẻ mà cha mẹ lựa chọn mẫu xe với tính năng cần thiết. Xe càng hiện đại thì sẽ càng có nhiều tính năng thông minh, trải nghiệm thích hơn, tất nhiên giá cả cũng sẽ cao hơn.

Chọn thương hiệu uy tín

Là món đồ chơi ưa thích không riêng gì trẻ em mà nhiều độ tuổi, vì vậy cũng có khá nhiều đơn vị phân phối, tuy nhiên giá cả và chất lượng không giống nhau. Để chọn mua được một chiếc xe trượt đảm bảo, chất lượng thì cha mẹ nên lựa chọn các thương hiệu có uy tín và được đánh giá tốt từ những người đã sử dụng. Broller là một trong những thương hiệu uy tín mà bạn có thể tham khảo để mua scooter cho bé.

Kết:

Hy vọng với nội dung chia sẻ trên dây đã giải đáp được đến phụ huynh các vấn đề liên quan đến xe trượt scooter trẻ em, món đồ chơi mà bất kì đứa trẻ nào cũng mong muốn có và nên có. Hi vọng ba mẹ sẽ có thể lựa chọn được mẫu xe phù hợp nhất cho bé nhà mình.